Vim: Hưởng ứng phong trào Vệ sinh yêu nước

Phát động Chiến dịch truyền thông vận động cộng đồng xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, nâng cao sức khỏe nhân dân và khởi động chương trình Hợp sức vì vệ sinh trường học năm 2013

Archive image Archive image

Hưởng ứng ngày Vệ Sinh Yêu Nước 02/07, Quỹ Unilever Việt Nam - nhãn hàng Vim đã phối hợp cùng Bộ Y Tế phát động Chiến dịch truyền thông vận động cộng đồng xây dựng , sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh” nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng, phòng tránh dịch bệnh. Lễ phát động được tổ chức tại quê hương Bác Hồ, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An với 2000 người tham gia.

Hưởng ứng lời kêu gọi về “Vệ sinh yêu nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/6/2012 Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành quyết định số 730/QĐ – TTg về việc lấy ngày 02/7 hàng năm là ngày Vệ Sinh Yêu Nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hơn nữa, trong bối cảnh cả nước hiện nay đang đối mặt với những dịch bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa có nguy cơ bùng phát, gây truyền nhiễm cao, trong khi điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân chưa tốt, đặc biệt là tỷ lệ xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp, nhất là khu vực nông thôn.

Bộ y tế đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phát động chiến dịch truyền thông vận động cộng đồng xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh nhằm kêu gọi các ban ngành đoàn thể, các tầng lớp nhân dân cùng chung tay để cải thiện điều kiện vệ sinh nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê và Liên hiệp quốc, Việt Nam vẫn còn có 4% dân số phóng uế trực tiếp ra môi trường bên ngoài và 16% dân số cả nước đang sử dụng loại nhà tiêu không cách ly được nguồn phân với môi trường xung quanh. Theo báo cáo của Chương trình MTQG Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn năm 2012, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn mới chỉ đạt khoảng 57%.

Trong khi đó, nhà tiêu hợp vệ sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao điều kiện vệ sinh môi trường, giúp phòng tránh dịch bệnh. Theo thông tin từ tổ chức Unicef, “Cứ bốn người dân Việt Nam lại có một người không sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh (26.2%)” và “có một mối liên quan chặt chẽ giữa vệ sinh và tình trạng dinh dưỡng của trẻ em.

Tỉ lệ trẻ em bị nhẹ cân sẽ giảm từ 1-10% và tỉ lệ trẻ em bị thấp còi sẽ giảm từ 4-16% nếu tất cả các hộ gia đình đều có nhà tiêu hợp vệ sinh”

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Tại Việt Nam, hiện nay một số bệnh dịch nguy hiểm lây truyền theo đường tiêu hóa vẫn chưa được khống chế một cách triệt để, có nguy cơ bùng phát bất kỳ lúc nào như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, đặc biệt là bệnh tay - chân - miệng vẫn có số mắc và tử vong cao trong thời gian gần đây.

Một trong những nguyên nhân quan trọng làm các bệnh dịch này vẫn lưu hành chính là do chúng ta chưa làm tốt công tác quản lý và xử lý phân người mà cụ thể là vận động toàn dân xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin trân trọng cảm ơn các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ đã quan tâm ủng hộ, giúp đỡ Bộ Y tế trong các hoạt động của ngành y tế nói chung và lĩnh vực vệ sinh, phòng chống dịch bệnh nói riêng trong thời gian qua. Xin cảm ơn Quỹ Unilever Việt Nam, Nhãn hàng VIM đã hỗ trợ cho việc tổ chức Lễ phát động”

Luôn là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện các sáng kiến mới để nâng cao điều kiện vệ sinh, chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho người dân Việt Nam, hưởng ứng ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, quỹ Unilever và nhãn hàng Vim đã và đang đồng hành cùng Bộ Y tế triển khai “Hành Trình Nhà Vệ Sinh Sạch Khuẩn”.

Với các hoạt động tuyên truyền sâu rộng trên toàn quốc nhằm nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của người dân về việc xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh cũng như các vấn đề về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh trong lao động phòng chống dịch bệnh, vệ sinh nhà cửa và nơi làm việc để tạo ra môi trường trong lành, sạch sẽ hơn.

Bên cạnh đó, quỹ Unilever cùng nhãn hàng Vim đẩy mạnh cam kết thực hiện các hoạt động nâng cao sức khỏe học đường thông qua chương trình “Hợp sức vì vệ sinh trường học” (2012-2016) phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế nhằm giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh cho hàng ngàn em học sinh bậc tiểu học và xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn Bộ Y Tế cho các trường tiểu học trên cả nước.

Năm 2013, chương trình “Hợp sức vì vệ sinh trường học” và nhãn hàng VIM – công ty Unilever Việt Nam cam kết thực hiện giáo dục ý thức về vệ sinh cá nhân, môi trường cho hơn 300,000 em học sinh và phụ Huynh đồng thời xây dựng 90 cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn Bô Y Tế cho 30 trường tiểu học.

Đại diện nhãn hàng Vim, Bà Vũ Phương Linh chia sẻ “Với kim chỉ nam là Kế hoạch Pphát triển Bền vững của Unilever, chúng tôi cam kết cải thiện cuộc sống của hơn 20 triệu người dân Việt Nam bằng cách cải thiện điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho mọi người thông qua các chương trình hợp tác chiến lược với các Bộ ban ngành và các chương trình gắn kết cộng đồng của các nhãn hàng.

Trong đó, nhãn hàng VIM là nhãn hàng tiên phong trong các hoạt động cải thiện điều kiện vệ sinh cho người dân Việt Nam, với mong muốn giúp cho 1 triệu người dân Việt Nam được tiếp cận với môi trường vệ sinh sạch khuẩn đến năm 2020”.

Vietnam

Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam
Địa chỉ: A2-3, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Huyện Củ Chi, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 3892024
Văn phòng đại diện: 156 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 54135686


https://www.unilever.com.vn/contact/

+8408 38236651

Unilever Vietnam (Hanoi Office)

+84 (024) 3 8583383

Khám phá thêm những chủ đề này

Back to top

Kết nối với chúng tôi

Chúng tôi luôn tìm cách kết nối với những người có cùng sự quan tâm đến một tương lai bền vững.

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với các nhóm chuyên gia và Unilever hoặc tìm các liên lạc trên khắp thế giới.

Liên hệ