Bỏ qua Nội dung

Ký kết hợp tác 5 năm cùng Bộ Y tế

Đã phát hành:

Thời gian đọc trung bình: 6 Phút

Tiếp nối thành công của hợp tác trong 15 năm qua, Unilever và Bộ Y tế vừa ký kết chương trình hợp tác chiến lược “Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững” 2023-2028. Hợp tác được kỳ vọng góp phần tiếp tục nâng cao nhận thức và điều kiện vệ sinh, sức khỏe cho người dân, xây dựng môi trường y tế bền vững tại Việt Nam. Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ chương trình “Mít tinh Hưởng ứng Ngày Vệ sinh Yêu nước Nâng cao Sức khỏe Nhân dân” do Bộ Y tế chủ trì.

Unilever ký kết với Bộ Y tế

Lễ Ký kết Hợp tác và Mít tinh có sự tham gia của 500 đại biểu gồm: Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh; Lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế; đại biểu các Bộ, ngành Trung ương; đại diện Lãnh đạo Sở Y tế và CDC 32 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở ra; UBND các quận, huyện, các Ban, ngành, đoàn thể và các đoàn viên tỉnh Hà Tĩnh; Unilever Việt Nam, các tổ chức quốc tế và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Hợp tác vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững

Hiện nay tại Việt Nam, tình hình dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lụt bão, đô thị hóa, nhu cầu giao thương, du lịch và di dân tăng cao...đang tạo điều kiện để các dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ xuất hiện, lây lan và bùng phát.

Điều này đòi hỏi Chính phủ và bộ ban ngành các cấp từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục duy trì và triển khai các chương trình nhằm phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, chăm sóc sức khỏe ban đầu bên cạnh khám, chữa bệnh.

Song song với những nỗ lực và chỉ đạo của các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, sự tham gia từ khối tư nhân, doanh nghiệp sẽ giúp lan tỏa mạnh mẽ các chương trình này, tiếp cận đến nhiều người dân hơn nữa trên cả nước, đồng thời hỗ trợ các sản phẩm thiết yếu để chăm sóc vệ sinh cá nhân và môi trường sống hiệu quả hơn.

Điển hình như Unilever Việt Nam có thể tận dụng mức độ ảnh hưởng và sản phẩm của mình để mang các chương trình giáo dục, chăm sóc vệ sinh, sức khỏe tiếp cận đến hàng chục triệu người tiêu dùng trên cả nước.

Chính vì vậy, Unilever Việt Nam và Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình “Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững” trong giai đoạn 5 năm tới (2023-2028) với mục tiêu nâng cao điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho 15 triệu người dân trên toàn quốc.

Unilever ký kết với Bộ Y tế

Đầu tiên, chương trình hợp tác hướng đến mục tiêu truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức và tạo thói quen vệ sinh cá nhân như khuyến khích rửa tay với xà phòng, vệ sinh nhà cửa, môi trường sống, dinh dưỡng hợp lý...cho cộng đồng để phòng tránh bệnh tật và bảo vệ sức khỏe.

Không dừng lại ở đó, hợp tác còn là cơ hội để Unilever và Bộ Y tế cùng phối hợp để đẩy mạnh các sáng kiến, mô hình, hoạt động đổi mới; xây dựng các mô hình bệnh viện, trạm y tế, khu dân cư văn minh, sạch đẹp để chủ động phòng và quản lý các yếu tố nguy cơ về dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Đồng thời, Unilever cũng sẽ hỗ trợ Bộ Y tế tổ chức các hội thảo chia sẻ kiến thức và tập huấn nâng cao năng lực, các diễn đàn và hội nghị để kết nối và đối thoại giữa các bên. Điều này góp phần phát triển môi trường y tế bền vững từ tuyến trung ương đến cơ sở.

Trước đó, trong 15 năm từ năm 2007-2022, Unilever Việt Nam cùng với các nhãn hàng như Lifebuoy, Vim, P/S, Pureit, OMO đã hợp tác cùng Bộ Y tế triển khai nhiều chương trình tiêu biểu giúp hơn 22 triệu người được giáo dục thói quen vệ sinh cá nhân như rửa tay với xà phòng, vệ sinh môi trường sống, truyền thông phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, nâng cao điều kiện sức khỏe, góp phần phòng chống dịch bệnh.

Các chương trình tiêu biểu như “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh”, lồng ghép truyền thông vệ sinh môi trường trong chương trình “Mở rộng quy mô nước sạch vệ sinh nông thôn”, truyền thông “Bệnh viện Xanh Sạch Đẹp”, chương trình “Vững vàng Việt Nam” và chiến dịch truyền thông “5K”, “2K+” phòng chống dịch COVID-19...

Phong trào Vệ sinh Yêu nước

Bên cạnh lễ ký kết hợp tác, Bộ Y tế cũng đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức “Mít tinh Hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2023 – Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững” tại Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Mục tiêu nhằm kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các gia đình và toàn xã hội chủ động tham gia và phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân góp phần phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe người dân.

Các hoạt động phong phú hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2023 bao gồm: Tổ chức buổi mít tinh với chủ đề “Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững”; Tổ chức các hoạt động truyền thôngvề vệ sinh phòng chống dịch bệnh tại các địa phương; trưng bày các thành tựu 10 năm ngành Y tế triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân...

Trong 10 năm (2012-2022) thực hiện, Phong trào đã giúp mang lại nhiều kết quả nổi bật về việc kiểm soát tốt tình hình ngộ độc thực phẩm giúp giảm thiểu số ca mắc và số tử vong, tăng gấp đôi tỷ lệ người dân duy trì thói quen rửa tay với xà phòng, gia tăng tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó là nâng cao tỷ lệ cung cấp nguồn nước sạch và sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh tại hộ gia đình nông thôn, cư dân đô thị và trạm y tế; đảm bảo chất thải y tế được xử lý tại bệnh viện; cải thiện điều kiện vệ sinh trường học; đặc biệt thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để góp phần kiểm soát bệnh dịch COVID-19.

“Nhận thức được tầm quan trọng của công tác vệ sinh trong phòng, chống dịch bệnh, từ năm 2012 Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 26/11/2012 triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Sau 10 năm triển khai Phong trào đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền; sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội từ Trung ương tới địa phương nên đã tạo hiệu ứng tích cực và duy trì bền vững. Nhờ đó, công tác nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh lao động, vệ sinh trong cơ sở y tế, vệ sinh tại các cơ sở giáo dục đã từng bước được cải thiện. Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường là một trong những biện pháp đặc biệt quan trọng góp phần kiểm soát bệnh dịch.”

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế

“Chương trình hợp tác chiến lược giữa Unilever và Bộ Y tế từ năm 2007 đến nay đã mang lại tác động tích cực đến thói quen vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống cho hơn 22 triệu người dân trên cả nước, góp phần vào thành công chung của ‘Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân’. Đây cũng là minh chứng cho tinh thần hợp tác công tư chặt chẽ và hiệu quả giữa Bộ Y tế và Unilever Việt Nam. Trong thời gian tới, Unilever cam kết sẽ tiếp tục đồng hành tích cực hơn nữa cùng Bộ Y tế trong chương trình hợp tác giai đoạn 2023-2028 với mục tiêu tiếp cận và hỗ trợ 15 triệu người cải thiện vệ sinh và sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, hướng đến một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững.”

Bà Lê Thị Hồng Nhi – Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại Unilever Việt Nam
Trở lại đầu trang