4. Hoạt động vì Việt Nam không dịch bệnh

Hoạt động vì Việt Nam không dịch bệnh

Chuỗi hoạt động “Rửa tay với xà phòng, Vì một Việt Nam không dịch bệnh“ ra đời nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về những tác hại trực tiếp và gián tiếp của bệnh truyền nhiễm để từ đó vận động người dân thay đổi những hành vi, thói quen chưa phù hợp, hướng tới thực hiện những hành vi có lợi cho sức khỏe, việc phòng bệnh và phòng chống dịch bệnh lây lan.

Chương trình được triển khai ở cả nông thôn lẫn thành thị và các hoạt động được tổ chức phù hợp cho từng khu vực.

Tại thành thị, người dân đều nhận thức được tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng; tuy nhiên, vẫn chưa được thực hiện thường xuyên thành thói quen, đó là lý do vì sao dịch bệnh vẫn lây lan nhiều và nguy hiểm tại khu vực này, như bệnh Tay chân miệng vừa qua.

Chương trình muốn thông qua sức mạnh của truyền thông, của lời kêu gọi và hành động đóng dấu tay cam kết để gửi đến thông điệp: Rửa tay với xà phòng tuy là hành động nhỏ nhưng đem lại lợi ích lớn, phòng chống dịch bệnh, giảm chi phí chữa bệnh, thuốc men cho đất nước.

Vì thế, hoạt động vận động người dân đóng dấu tay cam kết rửa tay với xà phòng và ủng hộ cho thông điệp “Rửa tay với xà phòng, vì một Việt Nam không dịch bệnh” sẽ được triển khai tại 6 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ.

Tại nông thôn, nơi người dân còn thiếu kiến thức về vệ sinh cá nhân phòng bệnh và điều kiện vệ sinh, y tế còn nhiều hạn chế, cũng là nơi phát động phong trào Vệ sinh yêu nước, nhiều hoạt động thiết thực được triển khai để cải thiện tình hình hiện tại và phát triển nguồn lực cho tương lai.

Nhiều lớp tập huấn sẽ được tổ chức nhằm góp phần tiếp tục nâng cao năng lực cho nhân viên y tế địa phương về kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi rửa tay với xà phòng. Đồng thời, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cộng đồng về thói quen vệ sinh, rửa tay với xà phòng cũng như việc quan tâm cải thiện môi trường sống, thực hiện lối sống lành mạnh cũng được triển khai thường xuyên tại các địa phương.

Bằng cách này, chiến dịch “Rửa tay với xà phòng, Vì một Việt Nam không dịch bệnh” sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ bởi theo nhiều nghiên cứu có uy tín, bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, virut gây ra là một trong những tác nhân chính gây thấp còi và giảm IQ ở trẻ. Chỉ bằng hành động đơn giản là vệ sinh và rửa tay hàng ngày với xà phòng, chúng ta đã cùng đóng góp cho sự phát triển lâu dài của trẻ em Việt Nam.

Trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động, Cục Quản lý Môi trường Y tế kết hợp cùng Quỹ Unilever Việt Nam – nhãn hàng Lifebuoy tổ chức Ngày hội đưa bác sỹ về tới tận địa phương để khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em nông thôn tại 12 tỉnh miền Bắc: Điện Biên, Yên Bái, Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, Quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy còn triển khai một số hoạt động như: cấp phát xà phòng miễn phí cho người dân ở nông thôn, hỗ trợ cho địa phương trong trường hợp có dịch bệnh, cải thiện cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh cho địa phương, hỗ trợ cải tạo, nâng cấp công trình vệ sinh tại nơi công cộng để người dân có điều kiện thực hành rửa tay với xà phòng.

Trong thời gian đầu, chương trình sẽ tổ chức các chuyến xe đưa bác sỹ về khám sức khỏe cho trẻ em sẽ đến với 5 tỉnh phía Bắc Việt Nam. Trên xe còn có các thanh niên tình nguyện và các cặp mẹ con tình nguyện tham gia giúp trẻ em nông thôn phòng chống dịch bệnh.

Ông Trần Vũ Hoài, Phó Chủ Tịch Quỹ Unilever Việt Nam, tập đoàn Unilever chia sẻ: “ Ý thức sâu sắc về trách nhiệm xã hội của mình, tập đoàn Unilever trong nhiều năm qua đã tích cực hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Cục Quản Lý Môi trường Y Tế – Bộ Y tế trong các dự án thay đổi nhận thức người dân trong vệ sinh phòng bệnh, bảo vệ sức.

Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng những hoạt động của Quỹ Unilever Việt Nam sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng nhằm giúp người dân hình thành một ý thức tự giác về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường góp phần vào sự phát triển bền vững chung của toàn xã hội.”

Thông tin thêm:

Luôn đồng hành cùng Bộ Y tế và người dân Việt Nam trong 5 năm qua với một sứ mệnh “ Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, Quỹ Unilever đã đem đến những kết quả đáng tự hào với 5 năm triển khai dự án “Nâng cao sức khoẻ cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường” từ năm 2007 – 2011.

Đây là dự án được triển khai dưới sự quản lý, giám sát của Cục Quản Lý Môi Trường Y Tế – Bộ Y tế bằng nguồn kinh phí hỗ trợ 42 tỷ đồng từ Quỹ Unilever Việt Nam. Trong 5 năm qua, số tỷ lệ rửa tay với xà phòng của người dân đã tăng từ 14,6% lên 66,5%.

Sự hỗ trợ của quỹ Unilever Việt Nam cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Y Tế đã khuyến khích người dân tham gia vào dự án rửa tay với xà phòng qua các đợt cấp phát miễn phí xà phòng cho các hộ dân số nơi triển khai dự án số lượng lên tới 771.082 bánh, cho dự án Tiêm chủng mở rộng là 1.002.272 bánh.

Trong 5 năm tiếp theo 2012 – 2016 Quỹ Unilever Việt Nam – nhãn hàng Lifebuoy cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa với tổng kinh phí lên tới 10 tỷ đồng/năm cho Bộ y tế cho dự án Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của hành vi vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay với xà phòng trong việc phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Để tiếp nối thành công và duy trì tính bền vững của dự án, Cục Quản Lý Môi Trường Y Tế, Bộ Y Tế, Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy sẽ tiếp tục những nỗ lực không ngừng trong việc triển khai chuỗi hoạt động “Rửa tay với xà phòng, Vì một Việt Nam không dịch bệnh“ trong thời gian sắp tới.