Bỏ qua Nội dung

Nắm bắt xu hướng tiêu dùng về quyền phụ nữ

Đã phát hành:

Thúc đẩy quyền của phụ nữ ngày càng mạnh mẽ và rộng khắp hơn bao giờ hết, hướng đến sự thay đổi tích cực trong bình đẳng và bao trùm về giới trên toàn cầu. Tôn trọng và ủng hộ sự đa dạng, công bằng và hòa nhập trở thành giá trị cốt lõi mà các doanh nghiệp và tổ chức đang theo đuổi. Unilever đã và đang không ngừng đẩy mạnh truyền cảm hứng và hỗ trợ phụ nữ phát triển trong mọi hoạt động vận hành của mình trên toàn cầu và tại Việt Nam.

Unilever Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ký kết hợp tác

Phá vỡ rào cản, khơi mở cơ hội

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) ước tính việc trao quyền cho phụ nữ tham gia bình đẳng vào nền kinh tế toàn cầu có thể giúp GDP toàn cầu tăng thêm 28 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2025.

Theo một khảo sát về top 10 xu hướng tiêu dùng toàn cầu năm 2023, quyền phụ nữ là một trong những xu hướng mà các doanh nghiệp và tổ chức cần thúc đẩy. Theo Lifestyles Survey năm 2022, 52% phụ nữ mong muốn các sản phẩm và dịch vụ được thiết kế riêng dành cho nữ giới. Đồng thời, khảo sát Tiếng nói của Người tiêu dùng về Vẻ đẹp và Chăm sóc Cá nhân năm 2021 của Euromonitor International cũng cho thấy rằng, vẻ ngoài khỏe mạnh, điều kiện vệ sinh, sự tự tin, sức khỏe răng miệng...là những nhận định về vẻ đẹp của nữ giới trên toàn cầu.

Khảo sát Tiếng nói của Người tiêu dùng về Vẻ đẹp và Chăm sóc Cá nhân năm 2021

Chính vì vậy, tạo điều kiện phát triển cho phụ nữ trở thành xu hướng không thể bỏ qua, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp với vai trò vừa là nhà tuyển dụng thu hút nhân tài vừa là thương hiệu đồng hành cùng người tiêu dùng. Điều này đồng nghĩa, doanh nghiệp cần xây dựng môi trường làm việc, văn hóa bình đẳng và bao trùm về giới, đồng thời phát triển, đổi mới và mang đến các sản phẩm – đặc biệt đối với các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, vệ sinh và sức khỏe – nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ví dụ điển hình

Một ví dụ điển hình từ một doanh nghiệp hàng tiêu dùng chính là Unilever. Tập đoàn này đã được ghi nhận trong Bảng Chỉ số Bình đẳng giới của Bloomberg (Gender-Equality Index) năm 2023 nhờ vào những cam kết công khai nỗ lực để hỗ trợ bình đẳng giới thông qua xây dựng chính sách và đảm bảo tính minh bạch.

Riêng tại Việt Nam, Unilever không ngừng thúc đẩy văn hóa đa dạng, công bằng và hòa nhập cho tất cả nhân viên thông qua cơ hội học tập, làm việc và thăng tiến, cụ thể như đạt được tỷ lệ cân bằng giới ở cấp quản lý và giám đốc. Doanh nghiệp cũng đảm bảo nơi làm việc bình đẳng, phù hợp với tương lai, thông qua các chính sách an sinh xã hội - bình quyền mới.

Nơi làm việc đa dạng, bình đẳng và hòa nhập tại Unilever Việt Nam

Các nhãn hàng của Unilever Việt Nam cũng không ngoài cuộc với nhiều chương trình hướng đến phụ nữ.
Chương trình “Mái tóc của tôi, lựa chọn của tôi” từ Dove giúp xóa bỏ định kiến về sắc đẹp và vun đắp cho sự tự tin cơ thể thông qua việc thúc đẩy các lựa chọn đa dạng về kiểu tóc, phá bỏ định kiến về màu tóc cho phụ nữ.

Chương trình của nhãn hàng Dove 'Mái tóc của tôi, lựa chọn của tôi'

Chương trình “Bung mình tỏa sáng, bung ước mơ riêng” từ Sunsilk lan toả tuyên ngôn sống hết mình với đam mê và nhiệt huyết, tạo động lực và hỗ trợ cho các bạn gái xác định và theo đuổi ước mơ của mình mà không cần ngần ngại bất cứ quy chuẩn nào.

Mới đây, Sunsilk cũng vừa phối hợp cùng Hướng nghiệp Sông An tổ chức sự kiện online “Vươn tới ước mơ nghề nghiệp” nhằm hướng dẫn các bạn trẻ tìm ra đâu là sở thích và năng lực thực sự, những điều kiện cần thiết để xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân, mang đến hành trang kiến thức hữu ích giúp các cô gái trở thành một phiên bản tự tin hơn.

Chương trình của nhãn hàng Sunsilk 'Bung mình tỏa sáng, bung ước mơ riêng'

Chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” từ Sunlight hướng đến mục tiêu đồng hành cùng phụ nữ Việt theo đuổi ước mơ khởi nghiệp thông qua các khóa học trực tuyến và trực tiếp giúp trang bị những kiến thức kinh doanh với các mô hình đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với nữ giới, đồng thời thực hiện hỗ trợ nguồn vốn ban đầu để chị em khởi sự kinh doanh. Tính đến nay, chương trình đã đào tạo hơn 100.000 phụ nữ và tài trợ 125 dự án khởi nghiệp.

Chương trình của nhãn hàng Sunlight ''Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế'

Hợp tác để phát triển hơn

Để gia tăng quy mô và mức độ ảnh hưởng của các chương trình vì sự tiến bộ của nữ giới, bên cạnh những nỗ lực trong nội bộ doanh nghiệp và chương trình từ các nhãn hàng, Unilever Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong suốt 17 năm qua.

Mối quan hệ hợp tác này sẽ tiếp tục nỗ lực và cam kết tạo điều kiện cho một triệu phụ nữ Việt Nam phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua giáo dục, đào tạo về sức khỏe, vệ sinh, dinh dưỡng, phát triển sinh kế, khởi nghiệp và tiếp cận nguồn vốn kinh doanh trong giai đoạn 2022-2027.

Unilever Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ký kết hợp tác

Chương trình hành động cụ thể trong giai đoạn 5 năm này cũng đã được thiết lập và thực hiện nghiêm túc, bao gồm việc đẩy mạnh truyền thông và giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và tiếp cận nguồn vốn vay tài chính vi mô, và loại bỏ các định kiến xã hội trong cộng đồng và gia đình để hướng đến sự phát triển toàn diện của phụ nữ.

Mới đây, Unilever Việt Nam, Sunlight cùng Hội Phụ nữ Trung ương và tại các tỉnh cũng vừa hoàn thành chương trình tập huấn trực tiếp cho hơn 2.000 chị em phụ nữ tại 10 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm: Bạc Liêu, Ninh Thuận, Lạng Sơn, Kon Tum, Tây Ninh, Nam Định, Cà Mau, Quảng Bình, Bắc Kạn, Phú Yên.

Chị em phụ nữ các tỉnh tham gia chương trình có thể gửi các đề xuất ý tưởng kinh doanh trực tiếp đến ban tổ chức và có cơ hội nhận giải thưởng cũng như nguồn vốn hỗ trợ ban đầu để tự tin khởi nghiệp vào Lễ tổng kết và trao giải chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” dự kiến diễn ra vào tháng 6 năm nay.

Tập huấn Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Ngoài ra, vào ngày 30/3 sắp tới, nhằm chúc mừng tháng Phụ nữ Quốc tế, Unilever Việt Nam sẽ phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển Bền vững tổ chức chiến dịch và tọa đàm mang chủ đề “Vẻ đẹp tích cực và đa dạng” với sự tham gia của các tổ chức, chuyên gia và nhà hoạt động xã hội.

Chương trình hướng đến mục tiêu truyền cảm hứng và khuyến khích sự tự tin ở phái nữ đối với vẻ đẹp tích cực và đa dạng, cũng như những giá trị riêng biệt của bản thân mà không bị ảnh hưởng bởi các khuôn mẫu hay định kiến xã hội, từ đó góp phần xóa bỏ rào cản định kiến giới, hỗ trợ nâng cao năng lực cho phụ nữ, giúp họ tự tin phát huy tối đa tiềm năng, theo đuổi các giá trị tốt đẹp và đóng góp tích cực cho xã hội.

Trở lại đầu trang