Bỏ qua Nội dung

Chúng tôi đang giúp giảm thiểu lượng khí thải từ hoạt động vận tải như thế nào

Đã phát hành:

Ngành vận tải biển thải ra khoảng 2% lượng khí CO2 trên toàn cầu. Giám đốc Hậu cần và Khử carbon Quốc tế, Sundarrajan Bhyravan giải thích việc giảm lượng khí thải trong hoạt động vận tải sẽ có lợi cho doanh nghiệp và trái đất ra sao.

Hình ảnh một chiếc thuyền nhìn từ trên cao, chở đầy container hàng hải, đang di chuyển trong đại dương.

Tại Unilever, Kế hoạch hành động chuyển đổi khí hậu (PDF 7.98 MB) của chúng tôi đặt ra các bước mà chúng tôi đang thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu, bao gồm giảm một nửa tác động của khí thải cho mỗi lần người tiêu dùng sử dụng sản phẩm vào năm 2030 so với năm 2010 và đạt mức phát thải ròng bằng không trong chuỗi giá trị của chúng tôi vào năm 2039.

Trong một loạt cuộc phỏng vấn, chúng tôi tập trung vào một số người đang giúp chúng tôi thực hiện kế hoạch hành động và tạo ra sự thay đổi.

Giám đốc Logistics Sundarrajan Bhyravan giúp quản lý các hoạt động hoạt động vận tải hàng hải và hàng không trên toàn cầu của Unilever. Từ tháp kiểm soát ảo giúp chúng tôi giám sát lượng khí thải vận tải trong thời gian thực đến công việc của chúng tôi cùng các đối tác và các nhà hoạch định chính sách để thực hiện thay đổi hệ thống rộng hơn, ông giải thích công việc chúng tôi đang làm để giúp hoạt động vận tải của chúng tôi càng bền vững hơn.

Vai trò của bạn liên quan đến điều gì?

Phần lớn công việc của tôi liên quan đến việc thiết kế và triển khai mạng lưới hậu cần vận tải hàng hải quốc tế của Unilever. Chúng tôi vận tải khoảng 150.000 container mỗi năm, vì vậy trong mọi thời điểm đều có khoảng 10.000 container trên biển. Chúng tôi cần xem xét việc triển khai các lô hàng đó – liệu các lô hàng có bị trì hoãn hay không? Chi phí được xử lý như thế nào? Chúng tôi có đang cải thiện hiệu quả làm việc không? Trọng tâm ở đây là các khía cạnh hàng ngày về chi phí và dịch vụ cũng như cách chúng tôi theo dõi mọi thứ.

Tôi cũng đang làm việc trên Tháp kiểm soát đại dương ảo mà chúng tôi đã cho ra mắt vào năm 2021. Đây là hệ thống được quản lý tập trung, giám sát và thực hiện tất cả các hoạt động vận tải hàng hải và hàng không của chúng tôi. Hệ thống này giúp chúng tôi hướng tới một mô hình mà một nhà cung ứng dịch vụ hậu cần hàng đầu sử dụng hệ thống tập trung để quản lý tất cả hoạt động vận tải toàn cầu của chúng tôi.

Cuối cùng, tôi quản lý quá trình khử carbon trong hoạt động hậu cần vận tải hàng hải. Chúng tôi đang xác định hiện trạng phát thải khí trên đại dương và cách chúng tôi có thể làm để giảm tác động đến khí hậu. Các biện pháp ban đầu của chúng tôi tập trung vào việc nâng cao hiệu quả, giảm số lượng container mà chúng tôi đang sử dụng cũng như giảm nhu cầu về năng lượng cũng như thời gian đợi của những container đó. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tập trung vào việc chuyển đổi, nghiên cứu các loại tàu thế hệ tiếp theo và nhiên liệu thế hệ tiếp theo.

Tại sao việc xử lý khí thải từ hoạt động vận tải biển lại quan trọng?

Một chiếc thuyền trong đại dương

Nếu bạn đo toàn bộ lượng khí thải đại dương trên toàn cầu thì lượng đó tương đương với lượng khí thải của quốc gia lớn thứ sáu thế giới, cũng tương đương với tổng lượng khí thải của Đức. Vận tải biển cũng được coi là bước khởi đầu chậm chạp khi đề cập đến hành động vì khí hậu – cho đến cuối năm 2019, không có tiêu chuẩn nào dành cho khí thải từ nhiên liệu, cho đến khi Tổ chức Hàng hải Quốc tế đặt ra giới hạn về việc sử dụng lưu huỳnh. Do đó, ngành công nghiệp này cần phải có hành động để đuổi kịp tiến trình.

Đối với Unilever, vận tải biển chiếm một phần rất nhỏ trong lượng khí thải từ lĩnh vực hậu cần, đồng thời cũng chỉ chiếm 3% tổng lượng khí thải của chúng tôi. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu vẫn là một vấn đề đối với tất cả mọi người, và nếu các công ty lớn như chúng tôi, với tư cách là chủ hàng và đơn vị vận tải, không đứng ra thực hiện điều này, thì bên nào sẽ thực hiện?

Chúng tôi đang tiến hành những bước thực tiễn nào để giảm khí thải từ hoạt động vận tải biển?

Chúng tôi đặt mục tiêu giảm 40% lượng khí thải từ hoạt động vận tải vào năm 2029 so với năm 2020 và sau đó đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2039. Như tôi đã nói, thắng lợi nhanh chóng nằm ở tính hiệu quả – loại container tối ưu là gì? Làm thế nào để đảm bảo chúng được tận dụng triệt để khi đi di chuyển? Làm thế nào để giảm khoảng cách di chuyển? Sau đó cần đảm bảo việc sử dụng đúng loại tàu biển. Chúng tôi đang đo lượng khí phát thải của các hãng vận tải ở cấp độ hành lang thương mại và cũng đã bắt đầu sử dụng hiệu quả phát thải làm một trong những tiêu chí để chọn các hãng vận tải trong quá trình đấu thầu.

Đây là những thành quả dễ đạt được và sẽ giúp chúng tôi đạt được mục tiêu 40%, nhưng sẽ không giúp chúng tôi chạm đến mốc phát thải ròng bằng không vào năm 2039. Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng đang nghiên cứu về tàu biển thế hệ tiếp theo và nhiên liệu thay thế. Tuy nhiên, ngành công nghiệp vận tải biển đang trong giai đoạn thay đổi. Ví dụ: chỉ có một số hãng vận tải chọn các biện pháp dần chuyển sang sử dụng nhiên liệu sinh học, nguồn năng lượng từ vật chất sống; tuy những giải pháp này tốt hơn so với nguyên liệu dầu nhưng vì là hành động độc lập nên không đủ hiệu quả, ngay cả khi có nguồn cung bền vững từ thị trường địa phương. Vì vậy, chúng tôi coi đây là giải pháp tạm thời.

Các hãng vận tải khác đã quyết định chuyển thẳng sang mục tiêu phát thải ròng bằng không, vì vậy họ đang nghiên cứu các giải pháp dựa trên metanol, amoniac và hydro. Nhưng đây đều là những công nghệ đang trong giai đoạn phát triển và chưa có gì được xác định là có thể nhân rộng.

Ngoài ra cũng cần xem xét việc sản xuất các loại nhiên liệu này ở thượng nguồn. Chúng tôi đang nỗ lực hướng tới một mô hình toàn diện 'từ giếng dầu đến lằn nước do tàu chạy tạo ra', vì vậy ngay cả khi nhiên liệu được coi là sạch thì vẫn phải xem nhiên liệu đó được sản xuất ở đâu và như thế nào? Quá trình sản xuất gây ra bao nhiêu lượng khí thải? Hiện tại, chưa có đủ thông tin rõ ràng về nhiên liệu không phát thải, nhưng sẽ có nhiều thử nghiệm trong ngành hơn trong vài năm tới và chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ những thử nghiệm này.

Tháp kiểm soát đại dương ảo của chúng tôi giúp giảm lượng khí thải và chi phí như thế nào?

Tàu container chở thùng container

Tháp kiểm soát ảo của chúng tôi kết nối trực tiếp với các hãng vận tải biển, nhà cung cấp dữ liệu vệ tinh theo dõi và truy vết lô hàng cũng như các công ty cung cấp thông tin về các nguy cơ và sự kiện rủi ro bên ngoài để hình thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hỗ trợ chúng tôi giám sát các lô hàng trong thời gian thực. Khi ra mắt vào năm 2021, chúng tôi đã sử dụng hệ thống để thiết lập thông báo tự động về những thách thức và sự chậm trễ, giúp tiết kiệm thời gian của nhân viên và cải thiện hiệu suất. Sau đó, vào năm 2022, chúng tôi bắt đầu sử dụng hệ thống này để đo lượng CO2 trong thời gian thực.

Chúng tôi biết con tàu nào đang được sử dụng cho mỗi lô hàng, chúng tôi biết quãng đường đã di chuyển được và chúng tôi biết loại container nào đang được sử dụng, cùng với lượng khí thải trên mỗi đơn vị của các hãng vận tải. Vì vậy, ngay khi container hoàn thành hành trình, lượng khí thải sẽ tự động được tính toán và thêm vào công cụ theo dõi của chúng tôi. Chúng tôi có thể chia nhỏ dữ liệu này theo tuyến đường vận tải, theo hãng vận tải, theo thị trường, theo nhà nhập khẩu để xem chúng tôi đã làm tốt và chưa tốt ở đâu. Điều này giúp chúng tôi có cái nhìn chi tiết về lượng khí thải của mình, giúp chúng tôi biết mấu chốt cần hành động.

Chúng tôi nhận thấy rằng các container đã không được lấp đầy một cách hiệu quả. Tháp này đã giúp chúng tôi giải quyết cả vấn đề về khí thải lẫn hiệu suất bằng một hệ thống cảnh báo tự động, thông báo khi dung lượng chứa dưới 60% và cung cấp dữ liệu về tác động tài chính cũng như khi CO2 của vấn đề này, đồng thời đề xuất một tình huống kinh doanh hấp dẫn để tìm giải pháp.

Cho đến nay, hệ thống tháp kiểm soát ảo đã giúp chúng tôi tiết kiệm 25% chi phí. Vào năm 2022, hệ thống cũng giúp chúng tôi giảm khoảng 15% lượng khí thải từ các lô hàng. Hiện tại, chúng tôi đang thu thập dữ liệu về nhiệt độ nước biển để giúp tối ưu hóa việc sử dụng container kiểm soát nhiệt độ và chúng tôi đang xem xét tính hiệu quả của tuyến đường bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập để thử nghiệm và chứng minh các giả thuyết khác nhau.

Chúng tôi đang vận dụng sức ảnh hưởng của mình như thế nào để thúc đẩy sự thay đổi ở cấp độ rộng lớn hơn?

Chúng tôi nằm trong nhóm các Chủ hàng ủng hộ Tàu không phát thải (coZEV). Mạng lưới này tập hợp nhiều đơn vị vận tải khác nhau cam kết chỉ mua các dịch vụ vận tải hàng hải sử dụng nhiên liệu không carbon có thể nhân rộng vào năm 2040. Mạng lưới này cho phép chúng tôi thảo luận về những gì đang diễn ra trong ngành, những gì chúng tôi có thể làm trong lĩnh vực của mình và cách chúng tôi có thể tác động đến chính sách rộng lớn hơn.

Vào năm 2022, khi các nhà lập pháp đồng ý với yêu cầu về nhiên liệu vận tải xanh đầu tiên, chúng tôi là một trong 50 tổ chức công nghiệp đã kêu gọi Liên minh Châu Âu tăng yêu cầu sử dụng hydro xanh trong vận tải từ 2% lên ít nhất 6% vào năm 2035. Chúng tôi cũng được kết nối với Diễn đàn Hàng hải Toàn cầu nhằm xem xét chính sách công và sự tham gia cũng như các nhóm đặc trách của Viện Aspen về khử carbon trong ngành hàng hải.

Đây là lĩnh vực mà, với tư cách là chủ hàng, chúng tôi đóng một vai trò quan trọng. Một đơn vị vận tải như chúng tôi có cái nhìn khách quan về những điều tốt cho hành tinh, ủng hộ các sáng kiến phù hợp thông qua quan hệ đối tác lâu dài với nhà cung cấp và việc chúng tôi tham gia đóng góp vào chính sách công sẽ cho thấy sự nghiêm túc của chúng tôi trong mục tiêu khử carbon.

Vì vậy, mặc dù Unilever chỉ là một giọt nước trong đại dương rộng lớn này, nhưng giọt nước của chúng tôi rất quan trọng vì nó có thể giúp thúc đẩy sự thay đổi. Một trong những câu nói yêu thích của tôi là “hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn thấy” của Gandhi. Ngành vận tải biển có thể cảm thấy phức tạp, nhưng quan điểm của tôi là cùng với các tập đoàn lớn khác, chúng ta phải cố gắng tạo ra sự khác biệt bằng cách làm những gì có thể trong tầm kiểm soát của mình, gửi tín hiệu về nhu cầu sử dụng nhiên liệu sạch hơn. Sự thay đổi có thể diễn ra chậm và chúng ta có thể gặp một số thất bại, nhưng nếu tiếp tục cố gắng, cuối cùng chúng ta sẽ đến được nơi mình cần.

Trở lại đầu trang