Bỏ qua Nội dung

Những cột mốc của việc giảm CO2 trong vận hành

Đã phát hành:

Nghiên cứu để chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch, giảm phát thải từ tiêu thụ điện, xây dựng công trình xanh...là những nỗ lực giúp Unilever Việt Nam đạt được mục tiêu trung hòa 100% lượng phát thải tuyệt đối phát sinh từ hoạt động vận hành nội bộ, tạo tiền đề đạt không phát thải trong toàn chuỗi giá trị.

Unilever xây dựng công trình xanh không phát thải

Nhằm giảm lượng phát thải từ hoạt động vận hành của chính doanh nghiệp, Unilever tại Việt Nam đã không ngừng nỗ lực áp dụng đổi mới và khoa học – công nghệ tại các nhà máy để chuyển đổi từ sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo, đảm bảo cam kết sử dụng nhiên liệu sạch trong sản xuất bằng việc thay thế bằng các nguồn nhiên liệu sinh khối, sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Từ đó, doanh nghiệp có thể giảm thiểu phát thải CO2 tạo hiệu ứng nhà kính ra ngoài môi trường. Cụ thể, tất cả pallet hỏng hóc, giấy vụn, trấu được tái chế thành viên gỗ sạch biomass để sử dụng cho lò hơi, thay thế 100% nhiên liệu dầu diesel.

Viên gỗ sạch biomass của Unilever giảm phát thải của lò hơi

Ngoài ra, để giảm phát thải gián tiếp từ việc tiêu thụ điện, hướng tới mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo, Unilever Việt Nam đã bổ sung chứng chỉ I-rec đối với nguồn điện đang sử dụng tại tất cả các nhà máy và văn phòng của Unilever - điều này có nghĩa, toàn bộ lượng carbon phát thải qua điện năng tiêu thụ được xem là carbon tích cực.

Bên cạnh đó, các nhà máy cũng thay thế toàn bộ thiết bị lạnh bằng các thiết bị lạnh sử dụng môi chất không gây ảnh hưởng đến tầng Ozone.

Với sự nỗ lực, quyết tâm không ngừng nghỉ của toàn thể đội ngũ, đến năm 2021, Unilever Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu không phát thải carbon từ hoạt động vận hành của doanh nghiệp trước thời hạn cam kết 9 năm với nhiều cột mốc đáng ghi nhận:

  • Năm 2009: Sử dụng năng lượng mặt trời cho nước sản xuất và sinh hoạt;
  • Năm 2010: Nghiên cứu sử dụng viên nén gỗ thay thế dầu diesel là nhiên liệu không tái tạo trong hoạt động lò hơi
  • Năm 2011-2012: Thay thế hoàn toàn việc sử dụng dầu diesel bằng viên nén gỗ Biomass;
  • Năm 2016: Đạt mục tiêu không phát thải tại nhà máy Củ Chi;
  • Năm 2019: Chuyển sang sử dụng nguồn điện xanh thông qua chứng chỉ IREC;
  • Tháng 4/2021: Đạt mục tiêu không phát thải tại nhà máy Bắc Ninh bằng việc đưa vào vận hành lò hơi chạy bằng nhiên liệu Biomass;
  • Các công trình như Trụ sở chính, Trung tâm phân phối, và nhà máy Bắc Ninh của Unilever đều đã đạt chứng chỉ Công trình xanh - LEED.

Hiện nay, Unilever Việt Nam đã loại bỏ 9.684 tấn CO2 mỗi năm. Riêng sáng kiến sử dụng các viên gỗ sạch biomass sử dụng trong lò hơi thay cho dầu disel, đã đưa Unilever trở thành đơn vị tiên phong thực hiện được bước chuyển đổi ngoạn mục từ việc sử dụng dầu diesel sang nhiên liệu sinh khối có khả năng tái tạo – góp phần giảm 276 tấn khí thải CO2 và 511kg khí SOx mỗi năm.

Trở lại đầu trang