Bỏ qua Nội dung

Unilever hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”

Đã phát hành:

Chương trình "Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam" hướng đến cộng đồng do nhãn hàng Lifebuoy của Unilever phối hợp tổ chức Teach For Viet Nam triển khai nhằm khuyến khích thói quen rửa tay cho trẻ.

Chương trình Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam từ Unilever

Rửa tay sạch tạo "lá chắn" phòng bệnh

10.000 học sinh tiểu học tại ở khu vực nông thôn các tỉnh Quảng Nam, Tây Ninh được hướng dẫn rửa tay theo 6 bước, đúng thời điểm phòng tránh bệnh lây nhiễm từ nay đến tháng 9/2022.

Giáo viên sẽ hướng dẫn các em cách rửa tay với xà phòng theo 6 bước vào các thời điểm quan trọng như sau khi ho, hắt hơi; trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm; sau khi tiếp xúc, chăm sóc người bệnh; sau khi đi vệ sinh, mua sắm, cầm tiền; tiếp xúc vật nuôi; bất cứ khi nào tay bẩn... Thông điệp truyền tải bằng hình vẽ để dễ dàng tiếp cận với trẻ.

Học sinh sẽ học theo bộ tài liệu hướng dẫn do Lifebuoy cung cấp với sự cố vấn của các chuyên gia giáo dục tiểu học. Tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, giáo viên có thể điều chỉnh cho phù hợp. Mỗi em tham gia chương trình sẽ được tặng nước rửa tay để thực hiện tại nhà, giúp dần hình thành thói quen.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ một động tác rửa tay sạch có thể giảm 35% khả năng lây truyền vi khuẩn. Do nhiều mầm bệnh thường lây lan khi dịch nhầy hay dịch tiết đường hô hấp, bàn tay dễ chạm vào những vật dụng trung gian chứa tác nhân gây hại và đưa lên mặt mắt, mũi, miệng.

Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đánh giá rửa tay là một trong những phương pháp hiệu quả và đơn giản để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch bệnh. Vận động mọi người tham gia hành động nhỏ này có thể tạo ra tác động lớn trong việc thích ứng đại dịch và góp phần giúp học sinh an toàn hơn khi quay lại trường học.

 Giáo viên trường Tiểu học Trần Văn Ơn (tỉnh Quảng Nam) hướng dẫn học sinh cách rửa tay đúng cách vào tháng 10 năm 2021

Theo UNICEF, ở nông thôn mức độ rửa tay với xà phòng và nước sạch ở những thời điểm quan trọng còn thấp. Có hơn 9,5 triệu người đi vệ sinh bừa bãi vào môi trường xung quanh làm ô nhiễm nguồn nước. Trong khi, tiêu chảy là nguyên nhân chính khiến 10% trẻ em dưới 5 tuổi tử vong.

Từ trường học đến gia đình rèn giũa thói quen tốt cho trẻ

Bên cạnh các bộ, ban ngành, doanh nghiệp cùng đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cho mầm xanh tương lai thì gia đình cũng là tấm gương để dạy dỗ trẻ.

Dưới góc nhìn của phụ huynh, vợ chồng ca sĩ Đông Nhi - Ông Cao Thắng cho biết, từ khi có con càng quan tâm chăm sóc sức khỏe, cố gắng giữ đôi bàn tay sạch khuẩn, tạo cho con thói quen rửa tay, nhất là trong thời dịch. Nữ ca sĩ Đông Nhi thường tạo trò chơi từ bong bóng xà phòng, mở bài hát "Vũ điệu rửa tay" và cùng con thực hiện. Không khí vui tươi nên con rất thích thú.

"Có con, chăm con, mình càng hiểu hơn trẻ em cần được giáo dục kỹ năng sống để có thể tự lập, chăm sóc cho bản thân. Trẻ con hệ miễn dịch yếu, không giữ vệ sinh sạch sẽ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như tay chân miệng, nhiễm khuẩn dạ dày...", nữ ca sĩ nói.

Ở miền quê tại Tây Ninh nên các con chị Ái Liên (35 tuổi) rất thích hay nghịch đất cát, đôi tay lấm lem bụi bẩn khi đi chơi là vào nhà bốc ngay thức ăn. Nhiều lần nhắc nhở nhưng con vẫn chưa bỏ thói quen xấu. Để bé biết giữ vệ sinh, chị làm bảng "hoa chiến công" ở góc học tập. Khi nào còn ghi nhớ một điều tốt là được một bông hoa. Sau một tuần, chị sẽ tổng kết và trao phần thưởng hoặc đưa ra hình phạt.

Nhận thấy tầm quan trọng của đôi tay sạch khuẩn, nhiều nhãn hàng đã đồng hành giáo dục trẻ, trong đó Lifebuoy (thuộc Unilever) có nhiều hoạt động tích cực nhân ngày "Thế giới rửa tay với xà phòng". Từ năm 2017-2022, Quỹ Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y Tế thực hiện chương trình "Cải thiện vệ sinh và sức khỏe của người dân Việt Nam" tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc - Tây Nguyên - Nam Trung Bộ.

Trong năm 2018, sân chơi giáo dục "Viện khoa học nhí" đã thu hút hàng nghìn học sinh ở hơn 100 trường tiểu học. Hàng nghìn học sinh, sinh viên cùng thực hiện vũ điệu rửa tay, tham gia buổi mít tinh trong năm 2019, 2020 hướng tới "Vì một Việt Nam khỏe mạnh".

Trở lại đầu trang