Bỏ qua Nội dung

Chúng ta sẽ cải thiện sức khỏe hành tinh của mình như thế nào

Đã phát hành:

Hôm nay chúng tôi đưa ra một loạt các cam kết và hành động mới đầy tham vọng để chống lại sự biến đổi khí hậu, bảo vệ và tái tạo thiên nhiên và bảo vệ tài nguyên cho các thế hệ tương lai.

Forest river

Năm tháng trước, hầu hết mọi người còn chưa biết gì về Covid-19. Nhưng hầu như chỉ sau một đêm, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào căn bệnh vô hình nhưng nguy hiểm này. Và đúng như vậy. Cuộc sống đã và đang bị đe dọa.

Vì vậy, trọng tâm đã chuyển từ một mối đe dọa lớn hơn nhiều và luôn hiện hữu đối với con người và hành tinh: khủng hoảng khí hậu và tự nhiên.

Vì vậy, tất cả chúng ta phải nỗ lực hơn gấp đôi. Bởi vì, dù thời gian không đứng về phía chúng ta, nhưng chúng ta vẫn còn thời gian để hành động.

Đó là lý do tại sao, hôm nay, chúng tôi công bố một loạt các hành động và cam kết mới được thiết kế để cải thiện sức khỏe của hành tinh:

Feature image - How we will improve the health of our planet

Photo by Unilever employee, Ina Blatt

Chúng ta phải mạnh mẽ hơn để có thể đi xa hơn

Chúng tôi được công nhận khi thiết lập cho mình những kế hoạch đầy tham vọng. Tháng trước, chúng tôi đã kỷ niệm mười năm Kế hoạch cuộc sống bền vững. Từ đó, chúng tôi đã học được rất nhiều điều về những gì có ích và chưa có ích.

Và năm ngoái, chúng tôi đã công bố các mục tiêu táo bạo để giữ lại nhựa trong nền kinh tế tuần hoàn - trong đó nhựa được tái sử dụng, tái chế hoặc phân hủy - và ngăn không cho nó thải ra môi trường.

Cam kết mới của chúng tôi là bước tiếp theo. Và chúng vượt xa so với những gì chúng tôi đã từng thực hiện trước đây.

"Trong khi thế giới đang phải đối phó với những hậu quả tàn khốc của đại dịch Covid-19 và vật lộn với những vấn đề bất bình đẳng nghiêm trọng", CEO của Unilever, Alan Jope cho biết "chúng ta không thể quên rằng khủng hoảng khí hậu vẫn là mối đe dọa đối với tất cả chúng ta. Biến đổi khí hậu, suy thoái thiên nhiên, suy giảm đa dạng sinh học, khan hiếm nước - tất cả những vấn đề này liên kết với nhau và chúng ta phải giải quyết tất cả chúng cùng một lúc.

Vì điều này, chúng ta phải nhận ra rằng khủng hoảng khí hậu không chỉ là một tình thế khẩn cấp về môi trường; nó cũng có tác động khủng khiếp đến cuộc sống và sinh kế. Do đó, chúng tôi có trách nhiệm giúp giải quyết khủng hoảng: với tư cách là một doanh nghiệp và thông qua hành động trực tiếp bằng các thương hiệu của mình."

Xử lý tình trạng khẩn cấp về khí hậu

Chúng tôi sẽ duy trì các mục tiêu dựa trên khoa học hiện có của mình; có nghĩa là vào năm 2030, sẽ không có lượng khí thải các-bon từ quá trình hoạt động và dấu chân GHG trong các sản phẩm trong chuỗi giá trị của chúng sẽ được cắt giảm một nửa.

Căn cứ vào quy mô của khủng hoảng khí hậu, chúng tôi đưa ra cam kết bổ sung: lượng khí thải bằng 0 đối với tất cả các sản phẩm của chúng tôi - từ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu cho đến bán hàng vào năm 2039. Cam kết đó trước 11 năm so với hạn chót của Hiệp định Paris 2050.

Đạt được mục tiêu khử các-bon một cách quyết liệt này cũng sẽ đòi hỏi mức độ minh bạch trong chuỗi giá trị vốn không tồn tại ngày nay. Trong hành trình hướng tới mục tiêu lượng khí thải bằng 0 (net zero), tham vọng của chúng tôi là truyền tải dấu chân các-bon cho mỗi sản phẩm mà chúng tôi bán.

Photo by Unilever employee, Beatriz Slikta

Quan tâm đến rừng

Để giải quyết khủng hoảng khí hậu một cách hiệu quả, chúng ta cũng phải bảo vệ các hệ sinh thái các-bon cao, như rừng, than bùn và rừng mưa nhiệt đới, những điều cần thiết để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Chúng tôi dẫn đầu về các hoạt động tìm nguồn cung bền vững trong hơn một thập kỷ và các hàng hóa liên quan đến rừng của chúng tôi được chứng nhận là có nguồn gốc bền vững theo các tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng để chấm dứt nạn phá rừng, thì chúng ta phải thử thách bản thân với các tiêu chuẩn cao hơn. Và chúng tôi đã cam kết đạt được chuỗi cung ứng không tàn phá rừng vào năm 2023.

Chúng tôi cũng sẽ làm việc với công ty trong ngành, các tổ chức phi chính phủ và chính phủ để bảo vệ các khu vực quan trọng khác có giá trị bảo tồn cao và trữ lượng các-bon cao - những khu vực hấp thụ các-bon từ khí quyển và lưu giữ nó vốn đang bị đe dọa chuyển đổi sang đất trồng trọt. Không có sự bảo vệ, sẽ tiềm ẩn khả năng tác động tàn phá môi trường sống tự nhiên.

Photo by Unilever employee, Attaporn Somboon

Tái sinh thiên nhiên

Chúng tôi cũng đặt ra mục tiêu giúp tái tạo thiên nhiên và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của trái đất cho các thế hệ tương lai.

Trong nhiều năm làm việc với các tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững cao nhất đã giúp bảo vệ rừng và đa dạng sinh học, ổn định sự suy giảm của đất và bảo tồn chất lượng nước. Tuy nhiên, điều đó không đủ để bảo vệ và bảo tồn. Chúng ta cũng cần thúc đẩy thực hành nông nghiệp tái tạo chú trọng vào việc khôi phục sức khỏe của đất, bảo vệ và tiếp cận nước, tích cực tăng sự đa dạng sinh học tại địa phương, và tái sinh rừng và các cảnh quan quan trọng khác của các-bon.

Để làm điều này, chúng tôi sẽ trao quyền cho thế hệ nông dân và nông hộ mới, những người cam kết bảo vệ và tái tạo môi trường trang trại của họ.

Các sáng kiến mà chúng tôi sẽ hướng tới bao gồm đảm bảo quyền sử dụng đất hợp pháp, các chương trình đào tạo nông học, tiếp cận tài chính và tài chính toàn diện và phát triển các phương thức phục hồi. Cách tiếp cận tích hợp này sẽ cải thiện sinh kế của nông dân sản xuất nhỏ.

Chúng tôi cũng giới thiệu Bộ luật nông nghiệp tái sinh cho tất cả các nhà cung cấp của mình. Bộ luật này sẽ bao gồm các thông tin về thực hành canh tác giúp xây dựng lại các tài nguyên quan trọng: đất, nước và đa dạng sinh học. Như chúng tôi đã làm trước đây với Bộ luật nông nghiệp bền vững, chúng tôi sẽ cung cấp Bộ quy tắc này cho bất kỳ tổ chức nào có thể thấy nó hữu ích - với mục tiêu thúc đẩy thay đổi trong toàn ngành.

Photo by Unilever employee, Per-Alexander Charwat

Bảo vệ và giữ gìn nước

Là một phần trong tham vọng bảo vệ và tái tạo thiên nhiên, chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực bảo vệ nước. Đã có 40% dân số thế giới bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nước và hơn 2,1 tỷ người sử dụng nước uống không an toàn. An ninh nguồn nước sẽ tiếp tục xấu đi do tác động của biến đổi khí hậu đối với chất lượng nước và tính sẵn có trên toàn cầu.

Chúng tôi sẽ thực hiện các chương trình quản lý nước cho cộng đồng địa phương tại 100 địa điểm tại các khu vực chịu áp lực về nước vào năm 2030. Để thực hiện điều này, chúng tôi sẽ học hỏi từ chương trình Prabhat ở Ấn Độ, chương trình này đảm bảo rằng mọi người trong và xung quanh các địa điểm của chúng tôi tiếp tục được tiếp cận với nước khi khủng hoảng khí hậu tác động.

Chương trình này áp dụng cách tiếp cận cộng đồng trong quản lý nước và nhằm mục đích không chỉ giúp nông dân trong cả vụ mùa, mà còn giải quyết nhu cầu cơ bản của con người để dễ dàng tiếp cận với nước sạch, an toàn.

Chúng tôi cũng sẽ kết hợp với 2030 Water Resources Group, do Ngân hàng Thế giới quản lý, để góp phần thay đổi và xây dựng khả năng phục hồi trong quản lý nước tại các khu vực căng thẳng về nước như Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Việt Nam và Indonesia.

Photo by Unilever employee, Amrutash Nanda P

Tăng tốc hành động thông qua Quỹ Khí hậu and Tự nhiên mới

Để đẩy nhanh hành động, các thương hiệu của chúng tôi sẽ cùng nhau đầu tư 1 tỷ Euro vào Quỹ Khí hậu and Tự nhiên dành riêng mới, quỹ này sẽ được sử dụng trong mười năm tới cho các sáng kiến bảo vệ và cải thiện sức khỏe của hành tinh. Các hoạt động có thể bao gồm các dự án khôi phục cảnh quan, giảm lượng khí thải các-bon, hoặc trồng lại rừng và phục hồi môi trường sống hoang dã.

Điều này phát triển dựa trên tất cả các công việc tuyệt vời mà chúng tôi đã làm. Ví dụ, Ben and Jerry's giảm phát thải khí nhà kính tại các trang trại bò sữa, Seventh Generation ủng hộ tất cả mọi người sử dụng năng lượng sạch và Knorr hỗ trợ nông dân trồng thực phẩm bền vững hơn.

"Trách nhiệm tập thể của chúng tôi trong việc giải quyết khủng hoảng khí hậu là giảm tuyệt đối lượng khí thải nhà kính, không chỉ đơn giản là tập trung vào việc bù đắp - và chúng tôi có sự phân chia cấp độ và quyết tâm để thực hiện điều đó", Marc Engel - Giám đốc chuỗi cung ứng của Unilever giải thích. "Nhưng điều này là không đủ. Nếu chúng ta muốn có một hành tinh khỏe mạnh trong tương lai, thì chúng ta cũng phải quan tâm đến thiên nhiên: rừng, đa dạng sinh học đất và hệ sinh thái nước.

Ở hầu hết các nơi trên thế giới, sự hòa nhập kinh tế và xã hội của nông dân và các hộ sản xuất nhỏ trong sản xuất nông nghiệp bền vững là động lực thay đổi quan trọng nhất để ngăn chặn nạn phá rừng, phục hồi rừng và giúp tái tạo thiên nhiên. Cuối cùng, họ là người quản lý vùng đất. Do đó, chúng ta phải trao quyền và kết hợp với thế hệ nông dân và tiểu chủ mới để tạo ra bước thay đổi trong việc tái sinh thiên nhiên."

Rise for Climate march in San Francisco

Giúp hành tinh khỏe mạnh trở lại

Phản ứng toàn cầu đối với Covid-19 đã cho chúng ta nếm trải sự thay đổi cơ bản có thể trông như thế nào. Chúng ta đã thấy được sự thay đổi mạnh mẽ như thế nào khi chúng ta hiểu được những gì đang bị đe dọa và khi mọi người kết nối với những điều họ thực sự coi trọng.

Dù chúng ta tiếp tục chiến đấu với đại dịch, nhưng chúng ta vẫn phải tăng cường và tăng tốc nỗ lực để giải quyết hai thách thức lớn nhất mà chúng ta gặp phải hiện nay: khủng hoảng khí hậu và bất bình đẳng xã hội. Và nó đòi hỏi tất cả mọi người hành động. Không chỉ chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ. Mà là mọi công dân toàn cầu.

Nếu bạn quan tâm đến sự phát triển của con người và bảo vệ tài nguyên Trái đất, bạn cần quan tâm đến phản ứng nghiêm trọng đối với biến đổi khí hậu.

Thông qua các cam kết mới của chúng tôi, chúng tôi muốn làm nhiều hơn nữa để giúp khôi phục sức khỏe của thế giới tự nhiên. Và nếu bất cứ ai nghĩ rằng đó có phải là một tham vọng quan trọng hay không, chúng tôi chỉ cần hỏi họ điều này

Bạn đang sống ở hành tinh nào vậy?

Trở lại đầu trang