4. Unilever và PSI cải thiện điều kiện vệ sinh

Unilever và PSI cải thiện điều kiện vệ sinh

Chương trình là một phần quan trọng trong Khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác toàn cầu giữa Unilever và PSI ký ngày 22 tháng 6 năm 2012, theo đó Unilever và PSI sẽ phối kết hợp cải thiện điều kiện vệ sinh, tăng cường thói quen rửa tay với xà phòng và cung cấp nước sạch cho người dân trên thế giới, góp phần đẩy mạnh tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc (united nations millennium development goals – MDGs), đặc biệt là mục tiêu số 4 (MDG4).

Nước là nguồn sống của nhân loại, nhưng có đến gần 800 triệu người trên thế giới không có nước uống đảm bảo vệ sinh. Một số bệnh lây truyền qua đường nước có thể phòng chống được như lỵ hay tiêu chảy đặc biệt gây nguy hiểm cho những thành viên nhỏ tuổi nhất của xã hội: cứ 20 giây, lại có một trẻ em chết vì căn bệnh do thiếu nước sạch gây ra.

Ở Việt Nam, các vấn đề liên quan đến nước sạch và vệ sinh thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực hơn đến sức khỏe cộng đồng. Sử dụng nước không đat chuẩn và môi trường thiếu vệ sinh là nguyên nhân của hơn một nửa các bệnh dễ lây truyền nhất tại Việt Nam.

Ông Keith Weed, Giám đốc truyền thông và marketing của tập đoàn Unilever toàn cầu, giải thích: “Tháng 7 năm 2010, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố rằng được uống nước sạch và an toàn là quyền của con người;

chúng tôi đồng tình với quan điểm này và đã công bố rộng rãi một cam kết đầy tham vọng là giúp 500 triệu người trên thế giới được tiếp cận với nước sạch vào năm 2020 thông qua Kế hoạch Phát triển Bền vững của Unilever. Nhưng để vượt qua thách thức này, chúng tôi không thể làm việc đơn lẻ; chúng tôi cần phải hợp tác với các tổ chức khác.”

Chương trình cải thiện điều kiện vệ sinh và nước sạch này sẽ giúp người dân phòng chống các bệnh lây truyền qua đường nước thông qua các hoạt động như cung cấp thiết bị xử lý nước giá rẻ cho hộ gia đình và truyền thông nâng cao kiến thức về tầm quan trọng của thói quen rửa tay với xà phòng cho cộng đồng ở những khu vực còn nhiều khó khăn.

Kết thúc dự án, kết quả đạt được dự kiến là nhóm người hưởng lợi mục tiêu sẽ tăng cường và duy trì việc sử dụng sản phẩm xử lý nước sạch, cũng như tăng số lần rửa tay với xà phòng ở những thời điểm quan trọng trong ngày, đặc biệt là giảm trường hợp mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ dưới 5 tuổi.

Theo thỏa thuận hợp tác, Unilever Việt nam sẽ hỗ trợ kinh phí để PSI Việt Nam triển khai các chiến dịch tiếp thị xã hội và các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi , qua đó, tăng số hộ gia đình ở nông thôn được tiếp cận với thiết bị xử lý nước giá rẻ; và khích lệ cộng đồng xây dựng thói quen phòng chống bệnh tiêu chảy (như: xử lý nước sinh hoạt và rửa tay với xà phòng).

Trong năm đầu tiên, chương trình dự kiến sẽ giúp 5.000 trẻ em nông thôn hình thành thói quen vệ sinh đúng và trang bị kiến thức về vệ sinh, sức khỏe cho 7.000 phụ nữ nông thôn, bao gồm thói quen rửa tay với xà phòng, qua đó, giúp thực hiện cam kết trong Kế hoạch Phát triển Bền vững của Unilever tại Việt Nam.