Bỏ qua Nội dung

MMA Smarties Awards 1

"Mưa" giải thưởng Marketing tại Smarties Việt Nam 2018

Không ngoài dự đoán, Unilever tiếp tục đón "mưa" Giải thưởng Marketing tại SmartiesTM Việt Nam 2018

Ngay từ những ngày đầu các xu hướng digital mới của thế giới bắt đầu sôi động tại Việt Nam, Unilever đã cho thấy lợi thế của một nhà tiếp thị hàng đầu tiên phong trong việc tự do sáng tạo và ứng dụng digital vào các chiến dịch tiếp thị một cách chuẩn chỉnh nhất. Vì vậy, cộng đồng marketer Việt Nam không quá bất ngờ khi cái tên giành được nhiều hạng mục giải thưởng nhất tại đêm chung cuộc SmartiesTM Việt Nam 2018 chính là Unilever.

SmartiesTM là giải thưởng của Hiệp hội Mobile Marketing toàn cầu nhằm vinh danh các ý tưởng mới dẫn dắt thị trường Mobile Marketing và các Mobile Marketer xuất xắc nhất trong ngành. Trong đó, cái tên không thể không nhắc đến chính là Unilever, khi Unilever từng chiến thắng hàng loạt hạng mục quan trọng.

Gần nhất, năm 2017, Unilever đạt 11 giải thưởng, riêng nhãn hàng Close Up hắng ở các hạng mục Cross Media, Innovation và Cross Mobile Integration. Nhãn hàng Knorr và Lifebuoy đồng loạt giải vàng trong các hạng mục Programmatic, Cross Screen Advertising. Cuối cùng, giải thưởng lớn của ngành - Marketer of the Year cũng thuộc về Unilever.

MMA Smarties Awards 2
MMA Smarties Awards 3
MMA Smarties Awards 4
MMA Smarties Awards 5
MMA Smarties Awards 6

Đam mê, tiên phong khai phá và thực thi các xu hướng truyền thông số sáng tạo, các chiến dịch marketing của Unilever ghi dấu ấn về độ sáng tạo mới mẻ và giải quyết hiệu quả về mặt kinh doanh.

Đêm 26/10, tại khách sạn Intercontinental Saigon Hotel, không chỉ xuất sắc giữ vững "ngôi vương" Marketer of the Year lần thứ 5 liên tiếp, Unilever còn thắng đậm với 24 giải thưởng ở hầu hết các hạng mục tranh cử, trong đó có đến 7 giải Vàng. Có thể, kể đến 3 nhãn hàng mà Unilever có được những sáng tạo mang tính chất dẫn đầu trong năm nay, gồm sunlight, Clear Men và OMO.

Sunlight đem niềm vui đến các bà nội trợ bằng data 3G

Sunlight, nhãn hàng nước rửa chén nhiều năm liền chỉ đứng ở vị trí thứ 2 tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhận thấy có đến 75% nội trợ ở ĐBSCL thường dùng 3G để xem các nội dung online, và di động chính là thiết bị tiêu khiển chủ yếu của chị em phụ nữ khi rảnh rỗi, Sunlight đã tạo ra 1 video ca nhạc thú vị, với sự góp mặt của Quyền Linh và Cát Tường.

Sau đó kết hợp với Viettel để xác định khách hàng mục tiêu qua dữ liệu thu thập từ các trạm phát sóng, tiếp cận thành công nhiều khách hàng tiềm năng, tặng dung lượng 3G miễn phí khi họ xem video của Sunlight. Những ai không dùng 3G sẽ được khuyến khích xem video qua tin nhắn SMS, đồng thời vẫn được tặng 3G. Kết quả là, lần đầu tiên, Sunlight vững vàng ở vị trí số 1 ở ĐBSCL, góp phần giúp chiến dịch The Mekong Connection của Sunlight thắng ngoạn mục hạng mục Best in Show.


Clear Men - Nghệ thuật trong sử dụng dữ liệu real-time của người dùng

Clear Men gắn liền với World Cup, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần, vận dụng Data Driven Emotion Mapping xử lý dữ liệu, tiếp cận người dùng bằng những thông điệp được cập nhật liên tục dựa trên dữ liệu tìm kiếm thông tin của người dùng tại thời điểm bùng nổ cảm xúc khi xem trận đấu.

Đơn giản mà cực kỳ hiệu quả, các video về trận cầu sắp hoặc đang diễn ra gắn liền với thông điệp của Clear Men sẽ lập tức xuất hiện ngay khi người dùng đáng keyword và tìm kiếm thông tin trên google, từ đó vừa nắm bắt được diễn biến của trận đấu từ social network, billboards hay các điểm activation, vừa tiếp cận liên tục các thông điệp của nhãn hàng.

Chiến dịch này đã giúp Clear Men tiếp cận đến hơn 18 triệu người, tạo ra 320.000 tương tác, thu hút hơn 9,5 triệu view, trở thành nhãn hàng tạo buzz tốt trong suốt mùa World Cup 2018, gia tăng đáng kể các chỉ số về marketing và sales, tiến đến giải Vàng hạng mục Programmatic.

OMO - Dùng công nghệ để lan tỏa thông điệp thiết thực đến các gia đình Việt Nam

Trong khi Clear Men tương tác thời gian thực với dữ liệu người dùng thì với nhãn hàng OMO, Unilever đã sử dụng chính công nghệ số để nêu lên một hiện trạng khác do chính công nghệ gây ra, từ đó truyền tải thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng. Unilever nhận ra rằng, ngay cả trẻ nhỏ cũng đã và đang bắt đầu "nghiện" smartphone giông như cha mẹ.

Do đó, mặc dù chạy trên di động, nhưng OMO đã truyền tải thông điệp rất có ý nghĩa khi khuyến khích cha mẹ bỏ thiết bị nghe nhìn xuống để chơi với con cái nhiều hơn.

Ngoài ra, OMO còn tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời để " Mang mùa hè thật sự trở lại" đúng như thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải đến các bậc cha mẹ. Kết thúc chiến dịch, hơn 13 triệu moms đã tiếp cận được thông điệp của OMO và ủng hộ chiến dịch này, đồng thời dự án "OMO - Less Screen Time, More Play Time" đã được vinh danh với giải Vàng, hạng mục Social Impact.

Ngoài 3 nhãn hàng trên, các nhãn hàng khác cũng được Unilever vận dụng công nghệ để các ý tưởng trở nên toàn diện hơn, như Tresemme là chiến dịch chuyển đổi từ online đến mua hàng; Close Up và kem đánh răng P/S thhan hoạt tính thì có hiện diện của công nghệ AI; Comfort ứng dụng AR vào thiết kế bao bì, chỉ cần "quét" bao bì Comfort qua ứng dụng để nhận thiệp Tết;

Theo ông Sudarshan Saha - Giám đốc điều hành công ty Mindshare, Unilever có đến hơn 25 thương hiệu dành cho mọi đối tượng người dùng từ những bạn tuổi teen cho đến bà mẹ có con nhỏ. Trong đó có 3 yếu tố mà Mindshare cùng Unilever thực hiện chính là đưa các giải pháp và xu hướng digital mới nhất trở thành một phần của văn hóa tổ chức, cổ vũ tinh thần sáng tạo của marketer song song với nền tản kho học công nghệ của sản phẩm.

"Điều tuyệt vời nhất là các Marketer tại Unilever không ngại thử cái mới. Họ nâng niu từng cơ hội khai phá những xu hướng công nghệ số mới nhất, sử dụng dữ liệu thông minh, sáng tạo và phương thức đo lường đúng đắn. Cùng nhau, họ biến các ý tưởng lớn thành các chiến dịch marketing sáng giá, đúng như những gì chúng ta đã chứng kiến tại SmartiesTM đêm 26/10", ông sudarshan cho biết thêm.

Dễ thấy rằng, Unilever là cái nôi để những bộ óc đam mê sáng tạo phát triển lớn mạnh, khi đem đến sân chơi sáng tạo nhờ vào tiềm lực lớn cùng tư duy tiếp nhận công nghệ mới gần như liên tục. Bạn Dương Thị Lan Chi, một marketer trẻ vừa tốt nghiệp trường ĐHKHXH

NV TPHCM, giải nhì cuộc thi Young Marketer 2016 bày tỏ:"mình được mở rộng tầm nhìn rất nhiều khi theo dõi các chiến dịch của Unilever bởi tính thực tế và sáng tạo khác xa với những gì được học trên lý thuyết, Unilever có đủ nguồn lực vững chắc để khai phá năng lực và tư duy sáng tạo của marketer, tạo điều kiện để các marketer dấn thân và thử thách mình làm những điều tốt nhất. Unilever chính là bệ phóng nghề nghiệp đáng mơ ước của các Marketer trẻ như mình."