Bỏ qua Nội dung

Phải cấp bách tiết kiệm nước

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi Trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh như vậy tại lễ mittinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước Thế Giới năm 2017, tổ chức sáng 22-3 ở TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh).

'Đối với các địa phương trên cả nước, tôi đề nghị cần nhận thức sâu sắc yêu cầu cấp bách phải giảm thiểu nước thải và tái sử dụng nước, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên nước' - Ông Trần Hồng Hà (bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường)

World Water Day 2016-2

Sau lễ mittinh, nhãn hàng Comfort Một Lần Xả thuộc Unilever Việt Nam công bố hoạt động tài trợ và phối hợp với báo Tuổi Trẻ triển khai chiến dịch "Tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn, mặn". thuộc chương trình "Nước cho vùng hạn, mặn".

Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày nước thế giới do Bộ Tài Nguyên - Môi trường phát động.

Tài nguyên nước đang cạn kiệt

Ông Trần Hồng Hà cho biết năm 2017, Liên Hiệp Quốc chọn "Nước Thải" làm chủ đề cho Ngày nước thế giới nhằm ủng hộ mục tiêu phát triển bền vững, hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, tái sử dụng nước, bảo vệ tài nguyên nước.

Ông Trần Hồng Hà chỉ rõ là quốc gia nằm ở cuối các lưu vực sông lớn, Việt Nam đứng trước rất nhiều thách thức về thiếu hụt nguồn nước.

'Hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông của Việt Nam được hình thành từ ngoài lãnh thổ. Đánh giá của Ngân hàng Châu Á cũng chỉ rõ Việt Nam thuộc diện quốc gia thiếu nước.

Tài nguyên nước nội địa Việt Nam chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới, khoảng 3.600m3/người/năm, thấp hơn mức bình quân toàn cầu là 4.000m3/người/năm' - Ông Hà nêu.

Theo ông Hà, tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn là nguy cơ, cùng hiện tượng El Nino, tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.

'Các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và đồng bằng sông Cửu Long đều đã chịu thiệt hại nặng nề từ tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn" - ông Hà chỉ rõ

World Water Day 2016-2

Trong bối cảnh nguồn nước suy thoái, cạn kiệt, ông Hà cho rằng vẫn tồn tại bất cập về sử dụng nước lãng phí. Nước thải sinh hoạt ở hầu hết đô thị, khu dân cư chưa được xử lý đã và đang làm gia tăng ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận.

Trong số nhiều giải pháp cần triển khai, có những giải pháp hiệu quả từ ngay sự chung sức của cộng đồng.

'Tôi kêu gọi các cấp, các nghành, các địa phương và cộng đồng dân cư cùng nhau xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải để biến nước thải thành tài nguyên" - ông Hà nhấn mạnh.

"Tiết kiệm cho bạn, Giúp vùng hạn, mặn"

Bà Trần Thị Thu Hà, giám đốc ngành hàng nước xả vải Unilever cho biết thống kê cho thấy trung bình mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng gần 20.000 lít nước mỗi năm cho việc giặt xả.

'Tiết kiệm nước trong sinh hoạt, giặt giũ...là cách đơn giản nhất để dành phần nước ấy đến các nơi thiếu nước sạch, nước ngọt' - Bà Hà nói.

Sáng 22-3, khi chúng tôi hỏi về việc sử dụng nguồn nước hằng ngày, bà Nguyễn Thị Sen - người dân ở xã Chi Lăng, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) - cho biết nguồn nước gia đình bà đang sử dụng là nước giếng khoan. 'Nguồn nước đó hết lại bơm lên nên gia đình tôi chưa có thói quen tiết kiệm nước" - bà Sen nói

World Water Day 2016-4

Ông Nguyễn Đắc Chiến, chủ tịch UBND xã Chi Lăng, nhìn nhận việc lãng phí nguồn nước còn rất phổ biến.

'Cả xã Chi Lăng đang sử dụng nước giếng khoan, giếng khơi, nguồn nước này chỉ hợp vệ sinh chứ chưa phải là nước sạch. Vì nguồn nước còn phong phú, nên trong sử dụng người dân cũng chưa nghĩ tới việc tiết kiệm nước để giúp vùng hạn, mặn" - ông Chiến bộc bạch.

Còn ông Nguyễn Tử Quỳnh, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, nhìn nhận tài nguyên nước đang chịu sức ép nặng nề về biến đổi khí hậu, tốc độ gia tăng dân số, sự phát triển của các hoạt động kinh tế, đời sống có liên qua đến sử dụng nước và tình trạng ô nhiễm, suy thoái nguồn nước ngày càng trầm trọng.

World Water Day 2016-4

'Chúng ta đã biết nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải là vô tận. Và phát triển kinh tế sẽ không còn nhiều ý nghĩa nếu không gắn liền bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống con người, trong đó nước sạch và sẻ chia nước sạch là yếu tố hàng đầu để đảm bảo sức khoẻ con người"- ông Quỳnh nói.

Nguồn: tuoitre.vn